Nhìn nhận sơ bộ về: Tiểu cảnh, vườn Trung Quốc

0

Người Trung Quốc xem vườn cảnh là một môn nghệ thuật không kém gì thư pháp và hội họa. Với mong muốn tái hiện vẻ đẹp sơn thủy và nghệ thuật thi họa cổ truyền vào việc tạo dựng vườn cảnh nhằm mô phỏng cảnh đẹp thiên nhiên.

Nghệ thuật vườn Trung Quốc chủ yếu nhấn mạnh việc mô phỏng tự nhiên và thay đổi tâm trạng cho người thưởng ngoạn bằng các thủ pháp chia cắt, đóng mở, rẽ ngoặt mang nhiều yếu tố Sắp đặt.

 Đặc trưng của kiểu vườn Trung Quốc mà chúng ta dễ dàng nhận ra, đó là lối kiến trúc gồm một nhà thủy tạ bên bờ nước, một nửa kiên trúc ở trên bờ, một nửa kiếntrúc lấn ra hồ nước và đứng trên cây cột.

 Ngoài ra, các lối đi thường lát gạch hay đá, những hình trang trí hay các bộ phận với kiến trúc vuông và tròn có ý nghĩa rất sâu sắc thể hiện “trời tròn đất vuông” cũng là nét đặc trưng của kiểu vườn Trung Quốc.

Vườn Trung Quốc không chỉ thể hiên nguyên lý âm dương ngũ hành, mà còn là sự kết hợp giưã thiên nhiên, triết lý, văn hóa, nghệ thuất rất cao, rất sâu sắc thể hiên sự sáng tạo nghệ thuật trong không gian ba chiều của tự nhiên trong đó có hoa cảnh, cây cỏ, hồ nước, núi non… nhằm thể hiện sự gắn bó của con người với thiên nhiên.

Có nhiều thủ pháp trong thiết kế vườn Trung Quốc từ bố cục, mặt bằng, cây cối để tạo ra một khung cảnh mô phỏng thiên nhiên. Tùy vậy, nên lưu ý, Trung Quốc là một nước khô và lạnh, còn Việt Nam là xứ sở của nóng ẩm, mưa nhiều do đó vận dụng phong cách vườn Trung Quốc phải chú ý đến bố cục, chọn lựa cây trồng cho phù hợp.

Share.

Leave A Reply