Tư duy sáng tác, và nguyên tắc tạo ra hòn non bộ của người Việt

0

Người Việt thường lấy cảm hứng từ những ngọn núi Fan-xi-păng, dãy núi Hoàng Liên Sơn, vịnh Hạ Long, chùa Hương Tích, Mỹ Đức, vùng núi cao Tây Nguyên… làm đề tựa cho các tác phẩm non bộ ở các khu di tích, chùa chiền, hoặc ở gia đình làm phong cảnh chơi giả sơn.

Tuỳ theo kỷ niệm, hoặc ý thích của từng người. Có người thích chơi núi ở đất cạn, có người thích chơi núi trong bể cảnh. Người thích các thế núi phương Nam, người thích thế núi phương Bắc. Tất cả những điều ấy không ràng buộc như chơi cây cảnh. Nhưng cái khó ở chỗ đục núi, ghép núi. cách trình bày sao cho hợp lý, không gượng ép cho đến khi thấy được sự hùng vĩ, hiếm trở hoặc phong cảnh thơ mộng, hữu tình như mong muốn, không nhất thiết phải tuân thủ luật chơi như chơi cây cảnh.

Nguyên tắc tạo ra hòn non bộ của người Việt
if( aicp_can_see_ads() ) {

Nguyên tắc tạo ra hòn non bộ của người Việt

Ở Việt Nam thường có hai kiểu tạo dáng non bộ:

Kiểu thứ nhất: tạo dựng lại những danh lam thắng cảnh, núi, sông, hang động, thác ghềnh nổi tiếng ở Việt Nam, như vịnh Hạ Long, Hòn Gà Chọi, Hòn Chồng, hồ Ba Bể, Bích Động, núi chùa Non Nước, Hòn Vọng Phu, Tô Thị, v.v…

Nguyên tắc tạo ra hòn non bộ của người Việt

Nguyên tắc tạo ra hòn non bộ của người Việt

Kiều thứ hai: sáng tạo các dạng lạ của phong cảnh theo trí tưởng tượng hoặc theo thần thoại, các sự tích tôn giáo, các hình thể mỹ thuật theo qui ước cồ điển, các dạng linh vật như Thiềm thử quá hải, Mãnh hổ khai địa, Phượng hoàng đảo dực, Sư tử hí cầu, Hoàng hạc hạ sơn (một sơn thể), Long phụng giao đầu, Lưỡng long tranh châu, Phụ tử tình thâm. Mẫu tử tình thâm. Đồng tử bái Quan Âm (hai sơn thể), Thiên địa nhân, Tam Cương (ba sơn thể), Tứ quí (bôn sơn thể), Ngủ hành, Ngũ thường, Ngũ nhạc (năm sơn thể), Thất hiền (bảy sơn thể), Bát tiên (tám sơn thể), Quần lập (nhiều sơn thể)..

if( aicp_can_see_ads() ) {
Nguyên tắc tạo ra hòn non bộ của người Việt

Nguyên tắc tạo ra hòn non bộ của người Việt

Khi tạo dáng non bộ phải tuân theo luật:

  • Không xuyên tâm: điều cấm kỵ là để một lỗ xuyên từ bên này qua bên kia thân hòn non bộ, không ai dám tạo ra, nêu có sẵn trong tự nhiên cũng không được đụng đến giống như người có tài song lại có tật.
  • Không phản chủ: là phải có hòn chủ to cao, dứt khoát, giữ vai trò sinh mệnh của hòn non bộ – phân biệt rõ chủ khách…
  • Không cắt đầu hòn núi chính, phải có phong thức là cao phong, không bị cắt bằng ngang đầu nhưng cũng không nên để đầu nhọn quắc không đẹp, làm sao cho ngọn núi phải nhấp nhô, không nhọn, không bằng, tự nhiên mối đẹp.
  • Không triệt lộ: là phải có đường nhỏ để đi – hợp tình hợp lý chứ không bị dẫn đến đường cùng không có lối thoát…
  • Không vô lý: nhà cửa, người, thú phải đúng tỷ lệ;Không để mục đồng chăn trâu và ngư ông ngồi câu cá trên đỉnh núi; Không để con dê, con cừu cạnh con beo, con hổ… Tóm lại phải thực tế,giống khung cảnh của thiên nhiên, khôngtrái ngược lại quy luật tự nhiên.
Share.

Comments are closed.