Cỏ dại Việt Nam có công dụng ghê gớm mà bạn không biết

0

Trong những năm gần đây việc trồng cây ăn trái theo tiêu chuẩn VietGap, sản xuất trái cây hữu cơ khiến nhà vườn không dùng thuốc trừ cỏ. Nhiều nhà vườn nước ta đã chủ động trồng các loại cỏ dại như thài lài, mần trầu… thành những đối tác trong vườn cây của mình, khoa học cũng chứng mình nó thật sự có những tác dụng không ngờ. 

Đất cũng là thực thể sống nên cần hơi thở và hơi thở này được hấp thụ cũng như bài tiết thông qua cây cỏ.

Việc xem cỏ dại như tác nhân gây gây cản trở sự phát triển của cây trồng với một định kiến được đại đa số chúng ta chấp nhận. Khi thấy xuất hiện cây dại, đa phần chúng ta đều muốn diệt nó đi, thế nhưng có khi nào, bao giờ chúng ta đặt câu hỏi, sao chúng xuất hiện, vai trò của chúng?

Hoặc một câu hỏi tinh tế hơn… cỏ dại đang muốn truyền đạt điều gì? Chúng ta cần có một cái nhìn chân thực về nó

1. Góc nhìn thật về cỏ dại

   Ý nghĩa

Mỗi khi người ta trồng những bông hoa xinh đẹp thế nào cũng có con ong bướm xuất hiện, khi có không khí chắc chắn sẽ có sự sồng trên trái đất này, khi trồng lúa chim sẽ đến ăn, khi con côn trùng gây hại xuất hiện sẽ thìnhững loài thiên địch xuất hiện, khi có tử thi thì  dòi bọ xuất hiện…Điều này ai cũng thừa nhận, và điều này cũng có ý nghĩa rằng sự xuất hiện của một sự vật hiện tượng là kết quả của sự vật hiện tượng trước đó, tất cả đều có sự liên kết và vận hành kín kẽ nhằm tạo ra sự cân bằng tổng thể 

Cỏ
if( aicp_can_see_ads() ) {

Cỏ dại có nhiều tác dụng hơn chúng ta nghĩ

Cỏ dại cũng thế, sự hiện diện của nó chính là sự hiện diện phản ánh tình trạng của đất trồng, tình trạng đất như thế nào sẽ sinh ra loại cỏ tương ứng. Hay nói cách khác đi, chúng ta biết được tất cả những loại đất trồng thông qua việc quan sát cây dại đang mọc và sinh trưởng trên mảnh đất đó.

Cái cần là chúng ta cần buông xuống những định kiến không đúng về cỏ dại.

Nó cỗ máy sinh học sản sinh dưỡng và phục hồi đất. Cơ thể của chúng chính bù lấp những thiếu hụt của đất. Với đất  thiếu tơi xốp, những loại có tác dụng kết dính đất sẽ xuất hiện để kết dính đất, nếu đất bị nén thì loại cỏ làm đất tơi xốp xuất hiện…. Và khi đất được những loại này chuyển hóa thành loại đất có đặc tính khác, đất sẽ lại sinh ra những loại khác để lấp bù những góc cạnh khác của đất. Khi chúng ta hiểu được điều này, chúng ta có thể chủ động tăng tốc độ diễn tiến để cho mục đích sản xuất đạt kết quả tốt.

Thấu hiểu đặc tính đất thông qua cỏ dại và ứng dụng vào sản xuất

  Quan sát cỏ để phát hiện ra đặc tính của đất trồng

Khi quan sát, ta sẽ nhận ra một điều cỏ dại đâu phải tự mọc dại đâu các ban ạ, mỗi loại  lên đều có nguyên nhân và lý do cho sự xuấ hiện của chúng. Có hàng trăm, hàng nghìn lý do, thế những không phải hễ có đất thì chúng sinh sôi và phát triển được, các giống này mọc lên hay không phụ thuộc vào điều kiện của đất mà giống cây sẽ nảy mầm, số còn lại thì không.

Để nhận biết được loại đất trong khu vực mà bạn đang xem thuộc loại nhóm đất gì hoặc vùng đất đó trải qua những điều gì thì hãy nhìn vào những cây cỏ mọc xung quanh nó.

   Ứng dụng vào sản xuất

Cỏ

Người nông dân trồng cây theo tiêu chuẩn VietGap luôn coi cỏ là thảm thực vật bổ sung dưỡng chất cho đất

Khi mà chúng ta dần dần nhận ra được sự vận hành của thiên nhiên, chúng ta có thể sống chan hòa với điều đó. Trong một trang trại sản xuất cây trồng, khi chúng ta thu hoạch cây trồng, điều đó đồng nghĩa với việc đất bị lấy đi một phần dinh dưỡng và chúng ta vẫn phải bổ sung lại dinh dưỡng bị thiếu hụt đó, chúng ta sử dụng phân bón hữu cơ để làm điều đó.

Thế nhưng, có những cách khác mà chúng ta  làm ít sự lệ thuộc vào phân bón, đó chính là trồng cỏ. Và vì chúng ta trồng cỏ để sản xuất nên chúng ta không để chúng mọc một cách không có tổ chức mà cần phân bổ và chủ động thiết kế cho chúng và sử dụng chúng thật thông minh. Hãy bỏ một chút thời thôi để tìm hiểu các đặc tính và tác dụng của các loại cỏ dại, từ đó ứng dụng những khả năng của chúng vào viêc cải tạo đất.

Khi chúng ta biết được mối qua hệ giữa cỏ và đất, mối quan hệ này sẽ thay đổi dựa theo sự thay đổi của tình trạng đất. Chúng ta phải uyển chuyển sử dụng đặc tính của chúng vào sản xuất.

2. Lợi ích của cỏ dại

if( aicp_can_see_ads() ) {
Cỏ

Hoa bồ công anh vừa bổ sung những gì đất trồng thiếu và cũng là loại trà rất ngon

Nhiều lợi ích đã được viện nghiên cứu nông nghiệp khẳng định:

– Dùng che phủ, bảo vệ đất trồng, chống được xói mòn và rửa trôi lớp đất mặn

– Giúp giữ nước, giữ đất ẩm tốt hơn, đưa đựơc nước và chất dinh dưỡng vào sâu hơn,phòng sự bốc hơi của nước khi nắng nóng

– Rễ giúp đất tơi xốp, thoáng khí, đưa oxy và không khí vào sâu trong các tầng đất, giúp rễ cây trồng hô hấp và hấp thu chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

– Giúp điều hòa dinh dưỡng đất, khi được cắt tỉa hay chết đi tự, trả lại chất dinh dưỡng cho đất. Rễ, xác cây khi phân hủy cải thiện hữu cơ trong đất, giúp đất giàu mùn hơn và phì nhiêu hơn

– Giữ cỏ tạo môi trường thuận lợi cho hệ sinh vật đất phát triển, hoạt động cải thiện chất lượng đất hiệu quả hơn. Giúp bảo vệ cây trồng trước sự phá hoại của nấm bệnh.

– Việc che phủ mặt đất giúp chống lại quá trình rửa trôi các kim loại kiềm với góp phần ổn định độ pH cho đất

Cỏ

Cỏ dại được trồng làm cảnh, che phủ đất và tăng độ pH cho đất

– Dùng làm nguồn phân xanh cung cấp cho các loại cây trồng khác.

– Một số loại khả năng cố định ni tơ, bổ sung đạm cho cây trồng chính và cải tạo đất trồng.

– Một số loại khác có khả năng xua đuổi tuyến trùng gây bệnh, côn trùng gây hại hay thu hút các loài thiên địch

– Cỏ dạ, nguồn thức ăn cho các động vật nuôi và được sử dụng như những vị thuốc phòng, chữa trị trong đông y, tại các viện đông y cũng có hẳn những vườn trồng cỏ làm thuốc.

3. Những loại cỏ nên trồng trong vườn và cách quản lý cỏ đúng cách

Lợi hay hại tùy thuộc vào loại cỏ và số lượng cũng như cách sử dụng chúng. Các loại khác nhau thay đổi về lượng nước và chất dinh dưỡng chúng lấy từ đất, hình dáng và thói quen tăng trưởng

– Cây họ đậu: các loại cây họ đậu nhờ vi khuẩn nốt sần cộng sinh ở rễ, có khả năng cố định nitơ trong để bổ sung đạm cho cây trồng, đồng thời lượng sinh khối cao nên là nguồn phân xanh rất lớn.

-Cây họ cúc (vạn thọ, hướng dương, bồ công anh, hoa sao nhái…): Các lọai cây cỏ loại này được trồng trong vườn ngoài mang lại lợi ích che phủ, bảo vệ đât, bổ sung nguồn sinh khối thì có tác dụng thu hút thiên địch nhờ có hoa và xua đuổi côn trùng và hchống tuyến trùng trong đất.Nên trồng vào tháng 7 hàng năm

– Lạc dại: Lạc dại – cây họ đậu cố định đạm có khả năng chịu hạn tốt, chịu úng cao, trồng được quanh năm. Lạc dại mọc sát trên mặt đất nên có khả năng che phủ và giữ ẩm cho đất rất tốt. Đồng thời có ký sinh chủ của rệp sáp, giúp chia sẻ áp lực cho cây trồng chính, sau 3-4 tháng nên cắt cây khỏi mặt đất

Cách quản lý cỏ dại đúng cách

Giữ cỏ dại trong vườn, là thảm thực vật  mang lại nhiều lợi ích, nhưng với những người làm nông nghiệp hay những người làm vườn, dân chơi cây cảnh cũng cần biết cách quản lý chúng cho đúng cách. Những lưu ý 

– Cũng như những loài  cây trồng khác trong vườn, cỏ cũng cần được chăm sóc và tưới tiêu

– Đối với các vườn cây trồng mới, không để cỏ sát gốc, dùng các vật liệu hữu cơ che phủ

– Không sử dụng thuốc diệt cỏ để diệt những loại không mong muốn, chỉ nhổ bỏ và trồng xen các loại cây cỏ khác để cạnh tranh thay thế, sau một thời gian những loại cỏ đó sẽ tự động mất đi

– Chỉ cắt khi chúng mọc quá cao

Cỏ
if( aicp_can_see_ads() ) {

Cây mã đề là một trong những loại có nhiều tác dụng từ những bài thuốc dân gian, hiện nay đã có những đề tài nghiên cứu riêng về nó

– Không đánh bật gốc hay cắt sát mặt đất, căt cỏ cách mặt đất từ 10 – 15 cm để cỏ nhanh sinh sôi trở lại.

– Đối với các loại cây có hoa chỉ cần cắt hoa tàn, hạt hoa đã đổ xuống

– Khi cắt xong, không vứt bỏ mà phủ ngay xuống mặt đất trồng để che phủ và bổ sung sinh khối hữu cơ cho đất.

4. Những loại có thể là loại thảo dược ở Việt Nam

 – Thảo bản bông vàng

 – Cây mã đề

 – Cây tầm ma 

 – Cây bồ công anh

 – Cây ngưu bàng

 – Cây hạ khô thảo

 – Cây cỏ thi…

Cỏ

Cỏ thi rất đẹp

Cỏ
if( aicp_can_see_ads() ) {

Người nông dân trồng cây theo tiêu chuẩn VietGap luôn coi cỏ là thảm thực vật bổ sung dưỡng chất cho đất

Tác dụng của những loài cây này trước đây với chỉ dừng lại ở những câu chuyện truyền miệng chứ chưa được chứng mình. Tuy vậy, những năm gần đây rất nhiều công trình khoa học của các nhà, các viện nghiên cứu tác dụng và từ đó sản xuất ra các loại thuốc hỗ trợ hay chữa, trị bệnh ( ví dụ: đau bụng, ho đờm, dạ dày ….hay giúp cai nghiện thuốc lá) có chất chiết xuất ra từ những loại cây này. Do vậy hiểu hơn về công dụng mà trên thị trường hiện nay có bán từ giống để trồng và những sản phẩm từ loại cỏ dại này còn là mặt hàng xuất, nhập khẩu.

 

Share.

Comments are closed.