Tiểu cảnh vườn Nhật Bản

0

Vườn Nhật Bản với tính chất đặc trưng riêng của vườn khô và được chia thành hai loại là: vườn thiền và vườn cảnh. Cả hai loại vườn này đều có chung một điểm là sự cô đọng về bố cục, đơn giản về màu sắc.

Sỏi trắng tự nhiên tạo hình sóng biển , đá cuội thế đứng, thế nằm sắp xếp có chủ ý đã làm cho vườn khô Nhật tĩnh mà động, đơn giản mà không đơn điệu, cô đọng mà vẫn đầy đủ nội dung.

 Đá cuội, sỏi, đèn đá, lu đá và những sản phẩm được làm ra từ tre, nứa như: Gáo tre, mành trúc được kết hợp lại để tạo lên một phong cách trang trí vườn không thể lẫn vào đâu được.

Mỗi khu vườn ở Nhật Bản đều có một đặc trưng riêng tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên của từng vùng.
if( aicp_can_see_ads() ) {

Mỗi khu vườn ở Nhật Bản đều có một đặc trưng riêng tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên của từng vùng.

Với người Nhật Bản, một ngôi nhà truyền thống ngoài kiểu kiến trúc đặc trưng thì khu vườn có một điểm nhấn không thể thiếu. Có lẽ cũng vì thói quen mang tính truyền thống đó mà ở Nhật Bản, bất cứ nơi đâu cũng có thể bắt gặp khu vườn như vậy.

 Mục đích của việc tạo ra những khu vườn kiểu này là để con người có thể nghỉ ngơi, thư giãn và hòa mình với thiên nhiên, với cây cỏ, hoa lá…

Vườn Nhật đơn giản mà sâu sắc vì đặc trưng mang đạm tính chất Thiền. Trong một khu vườn Nhật, đất là vật liệu làm nền cho đá, nước và cây cối. Những chất liệu thiên nhiên này với những hình dạng khác nhau kết hợp lại làm lên khu vườn.

Đá có ý nghĩa  quan trọn trong vườn Nhật, nó là bộ khung, xương sống và là nền tảng của khu vườn. nhiều chất liệu sử dụng trong vườn được thực hiện từ đánhư đá dậm nước, móng cầu, tường, thạch đăng lung, thủy bồn. Đá được bố trí nằm riêng lẻ hay thành nhó kết hợp với cây cỏ là thành phông nền cho khu vườn

if( aicp_can_see_ads() ) {

Cũng giống như hàng rào, đá có chức năng phân chia nhưng khu vực trong vườn thành những không gian thân mật, riêng tư. Tuy vậy, cần phải cẩn thận khi lựa chọn mỗi viên đá cho khu vườn của mình. Giá trị nhất là những tảng đá thanh nhã, màu sắc, kết cấu hấp dẫn, nếu có bám rêu và địa y thì càng thêm giá trị.

Đi kèm vưới đá thì nước là vật liêu không thể thiếu trong khu vườn Nhật. Nước có ý nghĩa thuần khiết, dù ở dạng này hay dạng khác, có thực hay là giả định thì nước vẫn là linh hồn của vườn Nhật. Một hồ nước nhỏ đơn sơ cũng có thể hiên sinh động nết lung linh, huyền ảo. Những lối đi quanh co cũng góp phần gắn kết khu vườn lại với nhau.

Share.

Comments are closed.