Vườn đá.

0

Vườn đá là một phong cách được ưa chuộng ở châu Âu. Đá tự nhiên và đá nhân tạo được bố trí xen kẽ với các loại cây tạo nên một lối đi đá, thật tự nhiên, hữu tình, gần gũi.

Khi tính toán bố trí đá cho khu vườn, bạn cần lưu ý, đá thường được đặt thành nhóm chứ ít khi nằm riêng lẻ. Một nhóm đá cũng ít khi đứng một mình trong khu vườn. Đá thường được kết hợp với cây cỏ. Trên thực tế, đôi khi cây cối góp phần định dạng hay tăng thêm hình dáng của những tảng đá kế cận.

Đá dẹt tạo lối đi

Với những nhóm đá đặc biệt được bố trí một nơi đặc biệt trong khu vườn thì cần phải dùng thuần một loại đá đê tạo cảm giác đó là những tảng đá có sẵn từ trước. Nêu có nhiều tảng chồng lên nhau thì phải bố trí sao cho chúng có vẻ ăn khớp tự nhiên cho dù chúng toả ra nhiều hướng.. Không nên để đá lộ hẳn trên mặt đất, phải chôn chúng sâu ở mức độ cẩn thiết để chúng có thể thể hiện được vẻ vững chãi. Việc dùng những tảng đá nhỏ và cây trồng chung quanh chân đá sẽ càng làm tăng thêm vẻ chắc chắn.

Cân nhắc nét đặc trưng của khu vườn cùng tầm vóc của nó để chọn đá thích hợp. Một hay hai tảng đá khá lớn trong sân vườn sẽ tạo ấn tượng khu vườn lớn hơn thực tế. Tầm vóc của đá cũng quyết định kích cỡ của những chất liệu kề cặn chúng. Muốn kiến tạo phong cảnh thành một cảnh quan đặc trưng phải dùng đá thích hợp.

Tuỳ thuộc vào khả năng thiết kế và thi công mà trông cảnh quan đá có được tự nhiên hay không. Nên bố trí vào một số vị trí thích hợp của vườn hơn là sử dụng chất liệu đá là chủ yếu đế tạo phong cách vườn đá..Cảnh quan này sẽ hỗ trợ cho việc hướng tầm mắt dẫn đến khu cảnh chính.

Cần lưu ý khi chọn chất liệu đá. Đá để trưng bày dùng đá cuội, đá granit, đá hộc… Đá để trồng cây dùng đá thấm thuỷ. Hình dạng đá cũng phụ thuộc công năng.

Đá xây tường, kè dùng khôi chữ nhật: đá thác dùng loại dẹt (tạo thềm nước) kết hợp đá cuội cho thành suối, đá khối cho bờ suối; đá làm cầu lấy đá khối xây móng: đá dậm bước dùng đá dẹt. Không chỉ lát đường, đá còn làm đẹp cho sân vườn. Những viên đá tưởng như vô tri nay được thôi hồn mang vẻ đẹp giản dị.

Trước đây, đá chủ yếu để lát mặt tiền nhà. Cầu thang, ốp tường. Ngày nay đá được ứa chuộng cho thiết kế sân vườn, tiểu cảnh trong nhà. Sự có mặt của đá thiên nhiên thường tạo cảm giác gần gũi, giao hoà giữa trời và đất, giữa con người và thiên nhiên.

Share.

Comments are closed.