Lựa chọn vị trí phù hợp đặt tiểu cảnh cho ngôi nhà

0

Ngày nay, các gia đình thường có xu thế muốn gần gũi không gian thiên nhiên. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để mua được mảnh đất đủ rộng để xây nhà và trồng cây. Vì thế, việc làm một tiểu cảnh hay giếng trời trong nhà là giải pháp được nhiều người lựa chọn. 

Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn vị trí và loại tiểu cảnh cho ngôi nhà sao cho hợp lý:

1. Chọn lựa loại tiểu cảnh 

 Có hai cách làm tiểu cảnh là tiểu cảnh khô và tiểu cảnh ướt. Tùy thuộc vào điều kiện và sở thích của mỗi gia chủ mà lựa chọn loại tiểu cảnh phù hợp cho ngôi nhà.

a. Tiểu cảnh ướt

Tiểu cảnh ướt gồm có tiểu cảnh tĩnh (mặt nước tĩnh lặng) và tiểu cảnh động (trong tiểu cảnh có vòi nước chảy, thác nước…).

Trong tiểu cảnh ướt thì mặt nước là yếu tố quan trọng thể hiện cái hồn của thiên nhiên. Nước mang lại nguồn sống, sinh sôi cho mọi vật, tạo cảm giác mát mẻ và điều hòa không khí. Cùng với các loại cây sống dưới nước, hòn non bộ, hồ cá, thác nước … thì tiểu cảnh ướt trông như một góc sông hồ thu nhỏ mang lại sự bình yên cho không gian.

tiểu cảnh ướt

Tiểu cảnh ướt

Tiểu cảnh ướt có nhiều ưu điểm như tạo cảnh sắc thiên nhiên gần gũi với con người; trong phong thủy thì tiểu cảnh ướt cân bằng được yếu tố âm dương cho ngôi nhà.

tieu-canh-uot-2

tieu-canh-uot-2

Nhược điểm: tiểu cảnh ướt có chi phí đầu tư và bảo trì khá cao do phải xây dựng hệ thống lọc nước, cấp thoát nước, tạo thác nước. Ngoài ra, môi trường có nước dễ thu hút các loài côn trùng sinh sống như muỗi, rết… nên bạn cần phải thả cá hoặc thường xuyên dọn vệ sinh.

tieu-canh-uot-3

tieu-canh-uot-3

Gia chủ có thể bố trí tiểu cảnh ướt dưới khu vực giếng trời, gầm cầu thang, nếu không gian ngoài trời rộng thì có thể bố trí đài phun nước ở trước nhà.

b. Tiểu cảnh khô

Tiểu cảnh khô là loại tiểu cảnh được thiết kế đơn giản với quy mô nhỏ hơn tiểu cảnh ướt nên gia chủ có thể tận dụng một góc nhỏ trong ngôi nhà như góc phòng khách, tường phòng khách, dưới cầu thang, dưới giếng trời… để tạo nên tiểu cảnh như mong muốn.

Vật liệu để làm tiểu cảnh khô rất đơn giản và dễ kiếm như đất, đá, sỏi, cây xanh và tượng trang trí… Cái đẹp của tiểu cảnh khô là áp dụng nghệ thuật sắp đặt, bài trí và tương tác giữa các vật liệu đơn giản đó.

Tiểu cảnh khô có ưu điểm là chi phí đầu tư và chăm sóc ở mức thấp – trung bình, cây cối dễ trồng và khâu vệ sinh tiện lợi. Nhược điểm của tiểu cảnh khô là kiểu cảnh quan không sống động như tiểu cảnh ướt.

Tiểu cảnh khô 2

Tiểu cảnh khô 2

2. Những vị trí nên đặt tiểu cảnh trong ngôi nhà 

a. Một vài mẫu tiểu cảnh đặt dưới giếng trời

Giếng trời thường được thiết kế cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ, giúp lấy gió, ánh sáng và lưu thông không khí cho ngôi nhà. Giếng trời còn giúp cho không gian ngôi nhà thêm rộng rãi thoải mái nhất là đối với nhà lô.

Tiểu cảnh dưới giếng trời

Tiểu cảnh dưới giếng trời

Việc lựa chọn vị trí giếng trời ngôi nhà sao cho hợp lý, không mất quá nhiều diện tích sử dụng là điều cần thiết. Giếng trời có thể đặt ở giữa nhà, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp hay khoảng không gian giữa cầu thang hoặc là đặt ở cuối nhà…

Hiện này, giếng trời được đặt phổ biến nhất là ở khoảng không gian giữa cầu thang. Đây là khoảng không gian hợp lý nhất của ngôi nhà vì cầu thang thường được đặt ở giữa nhà. Nếu đặt giếng trời ở cầu thang sẽ giúp bổ sung ánh sáng tự nhiên cho toàn ngôi nhà, giúp không khí lưu thông được tốt hơn, đồng thời giúp cho khu vực cầu thang bớt tăm tối.

Sau đây là một vài mẫu tiểu cảnh đẹp, ấn tượng được đặt dưới giếng trời mà bạn có thể tham khảo để tạo cho mình những ý tưởng về một khu tiểu cảnh giếng trời sinh động, độc đáo trong ngôi nhà của mình. 

Tiểu cảnh dưới giếng trời

Tiểu cảnh dưới giếng trời

Tiểu cảnh dưới giếng trời 2

Tiểu cảnh dưới giếng trời 2

Tiểu cảnh dưới giếng trời 4

Tiểu cảnh dưới giếng trời 4

Tiểu cảnh dưới giếng trời 5

Tiểu cảnh dưới giếng trời 5

b. Một vài mẫu tiểu cảnh cho tường phòng khách

Phòng khách là nơi đặc biệt quan trọng của mỗi gia đình. Phòng khách là trung tâm của ngôi nhà – nơi đón tiếp các vị khách quý. Ở nước ta phòng khách còn là nơi diễn ra các hoạt động thường nhật của mỗi gia đình.

Tiểu cảnh tường phòng khách

Tiểu cảnh tường phòng khách

Việc thiết kế phòng khách vừa có một không gian khoáng đạt, vừa thể hiện tinh thần ấm cúng và gần gũi với thiên nhiên của ngôi nhà là việc không hề dễ nhất là đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Vì thế việc sử dụng tiểu cảnh tường cho phòng khách đang là một xu thế rất được ưa chuộng cho những ngôi nhà chung cư hay nhà lô hiện nay.

Dưới đây là một vài mẫu tiểu cảnh tường mà bạn có thể tham khảo để trang trí cho ngôi nhà của mình thêm độc đáo, sống động và gần gũi với không gian thiên nhiên:

Tiểu cảnh tường phòng khách 2

Tiểu cảnh tường phòng khách 2

Tiểu cảnh tường phòng khách 3

Tiểu cảnh tường phòng khách 3

Tiểu cảnh tường phòng khách 4

Tiểu cảnh tường phòng khách 4

Tiểu cảnh tường phòng khách 5

Tiểu cảnh tường phòng khách 5

c. Một vài mẫu tiểu cảnh dưới gầm cầu thang

Tiểu cảnh dưới gầm cầu thang thường được sử dụng cho những ngôi nhà có phòng khách nhỏ hẹp giúp vừa tận dụng được khoảng không gian bên dưới cầu thang vừa tạo được điểm nhấn cho ngôi nhà.

Tiểu cảnh dưới gầm cầu thang là sự kết hợp giữa màu sắc sơn tường, điện chiếu sáng, cây cối, mặt nước… tạo nên một không gian đặc sắc thu nhỏ.

Dưới đây là một vài mẫu tiểu cảnh dưới gầm cầu thang độc đáo mà bạn có thể tham khảo để làm cho ngôi nhà mình thêm sống động hơn:

Tiểu cảnh dưới cầu thang

Tiểu cảnh dưới cầu thang

Tiểu cảnh dưới cầu thang 1

Tiểu cảnh dưới cầu thang 1

 

Share.

Comments are closed.