Cá rồng là loài cá mang nhiều yếu tố phong thủy. Cá rồng mang đến sự may mắn, tiền tài, phúc lộc cho chủ nhân của nó. Thú chơi cá rồng mới du nhập vào nước ta được một vài năm nhưng nó đã được dân chơi cá hưởng ứng nhiệt tình.

Cá rồng là loài cá đắt đỏ, giá của một con cá từ một vài triệu cho đến hàng trăm triệu và cũng có thể đến vài tỷ. Việc chăm sóc loài cá này đòi hỏi sự tỷ mỷ và chu đáo. Chính vì thế để có được một bể cá rồng đẹp do chính tay bạn chăm sóc không phải là chuyện đơn giản.

Sau đây là những điều bạn phải biết để có thể nuôi được cá rồng:

1. Chọn kích thước bể cá rồng

Cá rồng là loài cá dữ cỡ lớn và có tính độc tôn lãnh địa. Nên bể nuôi cá rồng không bao giờ nuôi 2-3 con mà thường chỉ nuôi 1 con hoặc từ 6-10 con. Chính vì vậy bể nuôi cá rồng thường có kích thước lớn hơn những bể cá thông thường. Kích thước một bể đẹp để nuôi một con cá rồng cỡ lớn là 180x60x90cm(dài x rộng x cao).

be ca rong

2. Chọn vị trí đặt bể và trang trí cho bể cá rồng

Bể cá rồng phải được đặt ở nơi yên tĩnh, tránh đặt ở nơi có nhiều hoạt động của con người và tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Bể cá rồng thường ít được trang trí tiểu cảnh nước vì chúng dễ hiểu lầm là thức ăn và lao nhanh đến dễ gây tổn thương cho cá. Hơn nữa chúng là loài cá hoạt động rộng nên cần nhiều không gian thoáng.

3. Lựa chọn thức ăn cho cá rồng

Phải cho cá rồng ăn đúng cách và đầy đủ dinh dưỡng thì cá mới phát triển tốt được. Màu sắc tự nhiên của cá theo các nhà khoa học chỉ được quy định bởi 70 đến 80% là do gen từ cá bố mẹ. Nếu cá rồng được cung cấp đầy đủ thức ăn bổ dưỡng sẽ không hạn chế sự phát triển về màu sắc và vẻ đẹp của cá.

Nên cho cá rồng ăn các loại thức ăn tươi sống mà chúng khoái khẩu như : tôm, tép, gián, trùn sữa, nhái con và cá xiêm. Đôi khi cho cá ăn thức ăn khô để cung cấp thêm những vi lượng mà thức ăn tươi thiếu. Chỉ nên cho  cá ăn gián được nuôi để tránh cho cá bị ngộ độc bởi thuốc diệt côn trùng do chính gia đình mình dùng hoặc những nhà xung quanh dùng. Các loại nhái nhỏ và cá nhỏ phải chắc chắn được nuôi riêng khoảng 1 tuần trước khi cho cá rồng ăn vì những loại này thường mang nhiều loại sán độc gây hại cho cá.

be ca rong 3

4. Phải kiểm tra thường xuyên chất lượng nước trong bể cá rồng

Chất lượng nước trong bể cá rồng phải có hàm lượng oxygen tan trong nước lớn hơn 5mg/ 1 lít và hàm lượng amoniac không vượt quá 1mg/ 1 lít nếu không cá bị nhược và có thể chết.

Một tuần bạn phải thay nước cho bể cá rồng từ 2 đến 3 lần và mỗi lần thay nước không quá 1/3 lượng nước trong bể. Nếu không cá có thể bị sốc do thay đổi nồng độ pH của nước trong bể và có thể bị chết đột tử. Cá rồng sống tốt nhất trong nước có nồng độ pH từ 6,5 đến 7,5.

5. Phải biết cách phòng bệnh cho cá rồng

Cá rồng là một loài cá có sức khỏe tương đối tốt. Tuy nhiên việc giữ sạch môi trường nước trong bể cho cá sống là cách phòng bệnh tốt nhất cho cá. Vì vậy bản phải kiểm tra tỉ mỉ và khoa học về nước trong bể, nếu cẩu thả là cá sẽ phát sinh bệnh và chết.

be ca rong 1

Bạn có thể phòng bệnh cho cá bằng muối lá bàng khô.

Đến đây bạn có thể chăm sóc được một bể cá rồng đẹp với những chú cá khỏe mạnh làm bầu bạn với bạn có thể đến vài chục năm.