Cá hồng két hay cá huyết anh vũ được du nhập vào nước ta từ những năm 90. Nó đã làm cho dân chơi cá cảnh nước ta phải xiêu lòng bởi hình dáng dễ thương, màu sắc đa dạng và mang may mắn, tài lộc cho gia chủ.

1.Đặc điểm về cá hồng két

Cá hồng két có tên tiếng Anh là blood parrot cichlid. Thuộc bộ Perciformes (bộ cá vược) , thuộc họ Cichlidae (họ rô phi). Chúng được lai tạo thành công trong phòng thí nghiệm ở Đài Loan năm 1986.

Giống cá hồng két có thân hình to, dày (có thể dài đến 20cm khi trưởng thành). Toàn thân chúng có màu đỏ rực khi trưởng thành, miệng lúc nào cũng mở hình mỏ chim nhìn rất dễ thương.

ca hong ket

Cá hồng két có tính tình ôn hòa rất dễ chịu nên có thể nuôi kết hợp cùng nhiều loại cá khác( tuy nhiên không nên nuôi cùng loài cá quá bé vì chúng có thể trở thành mồi ngon cho cá hồng két).

Cá hồng két rất ít bị bệnh tật. Chúng có sức đề kháng cao, dễ thích nghi với môi trường sống.

Ngày nay, cá hồng két được lai tạo nhiều nên rất phong phú về chủng loại và màu sắc nên được rất nhiều người lựa chọn để nuôi.

2.Phương pháp nuôi cá hồng két lên màu đẹp

+ Cá hồng két thường được nuôi theo đàn nên bể nuôi thường có kích thước dài trên 100cm để tạo không gian cho chúng bơi lội, vui đùa. Nhìn đàn hồng két nhiều màu đuổi theo nhau thật là tuyệt vời.

+ Bề cá hồng két cần phải có nhiều gỗ lũa, hốc đá tạo nơi ẩn nấp cho cá vì chúng rất nhút nhát. Vì thế bể thủy sinh rất thích hợp để nuôi cá hồng két.

ca hong ket 1

+ Bể cá hồng két phải có bộ lọc nước tốt và sục khí thường xuyên để cung cấp đầy đủ dưỡng khí cho cá vì cá hấp thu ô xy trong nước qua mang rất kém- chỉ bằng 1 nửa so với các loại các khác.

+ Phải thay nước cho cá khoảng 3 ngày 1 lần. Mỗi một thay nước chỉ thay tối đa 1/3 lượng nước trong bể. Các nhà khoa học thấy rằng mỗi khi thay nước sạch cho cá thì màu sắc của cá lại đẹp và sắc nét hẳn lên. Nên việc thay nước cho cá là cực kỳ quan trọng: vừa tạo môi trường tốt cho cá sống(không bị mắc bệnh) vừa làm nổi màu của cá.

+ Nhiệt độ nước lý tưởng để nuôi cá hồng két là từ 24 – 28 độ C. Nếu nhiệt độ nước trong bể quá thấp làm cá chậm chạp, màu sắc nhợt nhạt và xuống thấp dưới 7 độ cá sẽ chết.

+ Cá hồng két là loài ăn tạp nên chúng rất dễ nuôi. Thức ăn của chúng là tôm, tép băm nhỏ, trùn chỉ, bao gồm cả thức ăn công nghiệp hay cả thức ăn thừa của các loài cá khác. Điều đặc biệt là chúng không ăn cây thủy sinh nên rất thích hợp để nuôi cá hồng két trong bể thủy sinh.

+ Để cho cá hồng két nổi màu đẹp thì bạn nên thường xuyên cho chúng ăn thức ăn tươi- nhất là tôm, tép tươi.

Trên đây là bí quyết giúp tôi có được bể cá hồng két đẹp lung linh. Chúc các bạn có được những phút giây thư giãn ngắm đàn cá hồng két đuổi nhau trong bể.