Dân chơi cá cảnh thường gọi cá dĩa với cái tên thân thuộc là “Ngũ sắc thần tiên” bởi chúng là loài cá có hoa văn sặc sỡ, kèm theo màu sắc rất đa dạng và đẹp mắt.

Sau đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn kiến thức về cá dĩa và cách nuôi cá dĩa tốt nhất.

1.Nguồn gốc của cá dĩa.

Cá dĩa lần đầu tiên được tìm thấy bởi tiến sỹ Johann Jacob Heckel vào năm 1840 , để ghi nhớ công lao của ông người ta đã đặt tên một loài cá dĩa hoang dã với cái tên “Symphysodon Discus Heckel”.

Cá dĩa phân bố chủ yếu ở trên các nhánh sông Amazon. Sự đa dạng về các loại nước trên sông Amazon đã tạo nên nhiều giống cá dĩa khác nhau với hoa văn và màu sắc rất đa dạng tạo nên một hệ sinh thái cá dĩa trong tự nhiên rất là phong phú.

ca dia 1

Đến những năm 1930 thì các nhà lai tạo giống và thương gia bắt đầu nhận thấy những giá trị và tiềm năng của cá dĩa. Trước đó loài cá này chỉ dành cho giới thượng lưu bởi giá và điều kiện chăm sóc chúng rất đắt đỏ và tốn kém.

Ngày nay, người ta đã tạo ra một thế cá dĩa da dạng và phong phú về màu sắc hơn rất nhiều.

Bằng phương pháp sàng lọc và áp dụng các kỹ thuật lai tạo, các nhà lai tạo người Mỹ đã tìm ra được cách cho các sọc xanh của cá dĩa dày hơn và bao phủ khắp cơ thể.

Còn các nhà lai tạo người châu Âu lại lại tạo ra giống cá dĩa sở hữu sợi chỉ đỏ dày hơn mà ngày nay người ta thường gọi nó là cá dĩa xanh chỉ đỏ.

Những nhà lai tạo châu Á thì tạo ra những giống cá dĩa đột biến như Cá Dĩa Ma (ghost), Cá Dĩa Da Rắn (Snakeskin), Cá Dĩa Bồ Câu Đỏ (Pigeon Blood) và Cá Dĩa Lam Kim Cương (Blue Diamond).

2.Phương pháp nuôi cá dĩa

Bể nuôi cá dĩa cần phải đặt ở nơi yên tĩnh và tránh quá nhiều ánh sáng vì cá dĩa là loài cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và nhiệt độ nước.

Cá dĩa là loài đòi hỏi rất cao về tiêu chuẩn trong môi trường nước. Để nuôi được cá dĩa thành công thì cần phải nghiên cứu kỹ chất lượng nước và thức ăn của cá.

ca dia 2

+ Ánh sáng: mỗi ngày cá dĩa cần được chiếu sáng từ 5- 7 tiếng để cá có thể sinh trưởng phát triển bình thường và có màu sắc đẹp.

+ Độ cứng của nước: từ 10 -15

+ Độ pH của nước: từ 6,2 đến 6,8

+ Nhiệt độ của nước: nhiệt độ môi trường nước để cho cá dĩa phát triển tốt nhất là từ 28-30 độ C. Nếu cá đang trong quá trình sinh sản thì nhiệt độ môi trường nước chỉ từ 24 – 25 độ C.

+ Phải thay nước cho bể cá dĩa mỗi ngày một lần. Mỗi lần thay nước chỉ thay khoảng 1/4 đến 1/3 lượng nước trong bể. Nước mới thay phải được xử lý clo và có tiêu chuẩn về độ pH, độ cứng, nhiệt độ tương thích với nước trong bể.

+ Bể cá dĩa phải được lắp đặt máy sục khí để có thể cung cấp đủ ô xy cho cá sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

ca dia 3

+ Mỗi ngày phải cho cá dĩa ăn từ 3đến 4 lần.

+Cá dĩa là loài ăn tạp. Thức ăn bình thường của cá dĩa là các loại giáp xác như trùn chỉ, loăng quăng, luân trùng hoặc các loại tảo, tép hoặc tim bò xay nhỏ. Bạn cũng có thể cho cá ăn được thức ăn viên nếu bạn huấn luyện cho cá tập ăn và làm quen.

Trên đây là những kỹ năng nuôi cá dĩa mà tôi chia sẻ cho các bạn. Chúc các bạn có những bể cá dĩa đẹp lung linh.