Cá đầu bò là loài cá độc đáo với cái đầu hầm hố và những chiếc vằn to vô cùng mạnh mẽ và cuốn hút.

Các bạn hãy cùng tôi khám phá những điều thú vị của loài cá đầu bò này nhé.

1.Tổng quan về cá đầu bò

Cá đầu bò thuộc bộ cá vược (Perciformes) và thuộc họ cá rô phi (Cichlidae).

Cá đầu bò được phát hiện và mô tả lần đầu tiên vào năm 1906 bởi Boulenger.

Cá đầu bò được phân bố chủ yếu ở hồ Tanganyika – một trong 3 hồ nước ngọt lớn nhất châu Phi.

Những con cá tuyệt đẹp của loài cá này nằm trong sách đỏ của IUCN ở mức độ LC. Tuy là loài cá đặc trung nhưng hiện nay mức độ phổ biết của chúng tại hồ là khá lớn.

ca dau bo 2

Cá đầu bò được nhập nội vào nước ta bắt đầu từ năm 2004. Loài cá này đã thực sự lôi cuốn giới chơi cá cảnh bởi vẻ bề ngoài hầm hố và mạnh mẽ của chúng.

Ở nước ta loài cá này có nhiều tên gọi khác nhau: cá đầu bò, cá kỳ lân, cá hoàng quân 6 sọc.

2.Môi trường sống và sinh sản của cá đầu bò.

Cá đầu bò trưởng thành có thể dài tới 33 cm.

Nhiệt độ môi trường nước phù hợp với cá sống là khoảng từ 24 – 26 độ C.

Cá sống trong môi trường nước có độ pH khá cao từ 8- 8,5 và độ cứng của nước trong khoảng 12-15.

Cá đầu bò sống ở mọi tầng nước và là loài ăn tạp.

Cá đầu bò sinh sản theo hình thức đẻ trứng. Trứng được cá đực thụ tinh và cá cái ấp trứng trong khoang miệng. Cá đầu bò cái ấp trứng trong khoang miệng từ 21 đến 28 ngày thì trứng sẽ nở thành cá con và cá mẹ vẫn có thể ngậm những con cá con yếu ớt trong miệng nếu xảy ra tình huống nguy hiểm.

ca dau bo 1

3.Thiết kế và chăm sóc bể nuôi cá đầu bò.

+ Cá đầu bò cần phải nuôi trong bể sâu và rộng (chiều dài bể tối thiểu phải khoảng 120cm) vì trong tự nhiên cá thích sống ở độ sâu từ 20 – 30m. Bể cá chỉ cần bố trí một vài hang hốc bằng đá. Không nên nuôi cá đầu bò trong bể thủy sinh với nhiều loại rong rêu.

+ Cá đầu bò là loài cá khá dữ nên bạn có thể nuôi đơn hoặc nuôi 1 cá đực và từ 3 đến 7 con cá cái. Cá đầu bò cũng có thể nuôi ghép cùng cá rồng, cá la hán hoặc cá hồng két.

+ Bể nuôi cá đầu bò cần lọc nước và sục khí thường xuyên. Trong tự nhiên chúng sống ở hồ Tanganyika là hồ rất già ô xy.

+ Môi trường trong bể thích hợp cho cá là môi trường nước hơi cứng và có độ pH trên 7,5. Nhiệt độ nước trong bể duy trì ở khoảng từ 23 đến 27 độ là tốt nhất.

+ Thức ăn nuôi cá bao gồm nhiều loại như cá con, côn trùng, giáp xác , nhuyễn thể hoặc thức ăn viên đông lạnh.

+ Không nên cho cá ăn ở trên mặt nước vì cá đầu bò là loài ăn tạp và có thói quen ngậm thức ăn nhai lại nên rất dễ bị tổn thương bong bóng cá.

ca dau bo

+ Hệ thống sục khí nên để cách xa vùng cho cá ăn. Tốt hơn hết là bạn nên dùng lưới lọc ngăn cách vùng sục khí và cho cá ăn.

+ Mỗi tuần bạn nên thay nước và vệ sinh cho bể cá một lần để tạo môi trường sống sạch cho cá. Khi thay nước nên cho một vài cục vôi nhỏ vào trong hồ vì cá sống trong môi trường kiềm có độ pH cao.

Mặc dù là loài cá có màu sắc không rực rỡ nhưng cá đầu bò lại mang nhiều điều độc đáo và thú vị. Trong phong thủy cá đầu bò như là những chú ngựa vằn mang may mắn và tài lộc đến cho gia chủ.