Hoa ưu đàm lâu nay thường gắn với liền với kinh phật. Theo quan niệm của Phật Giáo thì ” khi nào hoa ưu xuất hiện thường là biểu tượng cho những điềm lành, báo hiệu của Pháp Luân Thánh Vương. Có nghĩa Di Lạc xuất hiện trên nhân gian”. Truyền thuyết cho rằng hoa ưu mọc trong hư không, hoa ưu có màu trắng tinh, trong tổng hợp những hình ảnh  của hoa ưu thì  ‘không bám bụi trần” đại diện tiêu biểu cho hình ảnh của hoa.

 1. Nguồn gốc của Hoa ưu

Tại một ngôi chùa Phật Giáo ở Hàn Quốc vào năm 1977 đã tìm thấy những bông Hoa ưu đàm đầu tiên. Điều đáng chú ý là 24 bông hoa nhỏ bé lại mọc trên… ngực bức tượng đồng – vàng Phật Như Lai, mỗi bông chỉ dài hơn 0,2cm. Hoa có màu trắng tinh khôi, cánh hoa rất nhỏ và mong manh trông như pha lê, đôi khi mang mùi hương nhẹ nhàng, và phải rất kỹ mới nhận ra đây là một loại hoa chứ không phải là vết bụi bẩn.

hoa ưu đàm

if( aicp_can_see_ads() ) {

Hoa ưu đàm đẹp nhất nở trên tượng phật, bát tiên gốm

Tại thời điểm ấy, người ta đồn đoán rằng đây là Hoa ưu đàm ba la hoa – loài hoa 3000 năm mới xuất hiện một lần, bởi lẽ chúng mang hình dáng rất giống nhau. Hàng trăm người dân ở nhiều nơi đã bị thu hút bởi sự xuất hiện của những bông hoa kỳ lạ này và kéo tới chùa để chiêm ngưỡng chúng.

Một khoảng thời gian dài sau, loài hoa này khai nở tại nhiều ngôi chùa ở nhiều nơi trên thế giới như Trung Quốc, Đài Loan, Úc, Pháp… Đặc biệt, năm 2012 hoa ưu xuất hiện tại một số tỉnh trên khắp đất nước Việt Nam của chúng ta, khiến người dân đổ xô đi xem, thậm chí có người còn cho rằng đã nhìn thấy ánh hào quang tỏa ra từ loài hoa này. Tuy nhiên, hoa ưu không chỉ mọc trên tượng phật mà còn mọc ở rất nhiều nơi như trên các thanh sắt, khung cửa sổ, đá ẩm ướt hay cửa nhôm…

Nhiều người cũng tỏ ra vô cùng ngạc nhiên vì khi họ đã được biết về hình ảnh hoa ưu  thì lại thấy những thực vật giống hệt loài hoa này xuất hiện trên dây xích, ống nhựa hay mọc trên cả trái … thanh long trong nhà mình.

Hiện tượng loài hoa ưu  quý hiếm như vậy lại mọc nhan nhảm khắp các nới trên thế giới, các nhà khoa học đã đưa ra lý giải. Theo đó, sau khi quan sát bằng kính hiển vi có độ phóng đại lên 400 lần, loài hoa được cho là ưu đàm này thực chất chỉ là sinh vật bậc thấp, chưa có cấu trúc mô. Nó thực chất là nấm nhầy, đến kỳ sinh sản, nó sẽ tạo ra các thể sinh sản bào tử, đến khi gặp điều kiện phù hợp sẽ sinh sôi nảy nở.

Theo kinh Phật ghi chép, “Ưu đàm Bà la” trong tiếng Phạn có nghĩa là một loài hoa mang đến điềm lành từ thiên đàng, chỉ khai nở 3000 năm một lần và những người nghiên cứu kinh phật khắp nơi trên thế giới chưa ai tìm thấy tài liệu nào khẳng định loài hoa mà mọi người đang gọi là hoa Ưu đàm Bà la trong kinh Phật cả.

Ngày nay, các nhà khoa học khẳng định Hoa Ưu là sinh vật bậc thấp có tính nhầy, hay còn được biết đến là nấm nhầy, thường phát triển trong điều kiện sinh thái ẩm ướt, trên kim loại như đồng, đá, sắt, gỗ, thanh thép, lá cây hay cả hoa quả.

 2. Ý nghĩa của hoa ưu đàm

hoa ưu đàm

Những hình ảnh về hoa ưu phát ra ánh hào quang  

Hoa ưu là loài hoa có ý nghĩa vô cùng to lớn trong Phật Giáo, được cho là xuất hiện cùng với sự xuất hiện của Đức Phật cách đây 3000 năm. Hoa này có một số ý nghĩa sau:

– Trước hết, hoa ưu có màu trắng tinh, tượng trưng cho sự tinh khiết , trong sạch của con người theo giáo lý nhà phật.

– Hoa Ưu mang hình dáng nhỏ bé, cánh hoa nhỏ mong manh như pha lê nhưng lại mang sức sống mãnh liệt, tựơng trưng cho chính hình ảnh của con người, không hề chịu khuất phục luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

– Hoa Ưu nở còn báo hiệu cho một điềm lành, một điều may mắn sắp tới. Do đó, người ta quan niệm rằng thấy hoa ưu đàm là thấy điều may mắn sắp xuất hiện đối với người nhìn thấy loại hoa này. Vận khí làm ăn sẽ hanh thông.

Tuy nhiên khi thấy hoa ưu đàm nở thì tâm người ngắm hoa phải sáng, lòng luôn hướng thiện, luôn tin tưởng  vào những điều tốt đẹp thì điềm lành của ưu đàm mới linh ứng được. Gặp hoa ưu đàm nở là Đức Phật luôn hướng người ta tìm tới những cái chân thiện mỹ ở trong cuộc sống, giúp mang lại cuộc sống vui tươi, sống tốt và sống khỏe hơn 

3. Cách nhận biết hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm là loài hoa lưỡng tính, có kích thước rất bé và mọc lõm sâu bên trong đài hoa nên ưu đàm thường bị nhầm lẫn là loài cây không có hoa. Loài hoa có hình dáng như là một chiếc chuông nhỏ với mầu trắng tinh khiết, thân mảnh nhỏ và trong suốt, những cánh hoa cũng nhỏ li ti, phải thật kỹ mới quan sát được. Không chỉ gây chú ý với vẻ ngoài mong manh, Hoa Ưu ngày nay khi nở ra có mùi hương rất thơm. Hoa xếp như như nắm tay hoặc như ngón tay cái, thành chùm hơn chục đóa, ăn được những vị nhưng không ngon. Đối với những hoa ưu đàm xuất hiện trên các vật liệu như đồng, nhôm thì họ cho rằng đó là phản ứng hóa học ” nhôm mọc lông tơ” và hiện tượng nhôm mọc lông tơ là phản ứng giữa nhôm với oxy. Tùy từng điều kiện mà các sợ lông tơ mọc từ nhôm có thể dài hơn 30 – 40 cm với các đốm trắng ở đầu.

4. Hoa ưu đàm trong quan niệm của Phật pháp

Tại sao Hoa ưu đàm là loài hoa mang nhiều may mắn cũng như có sự gắn liền với quan niệm Phật pháp thì là vấn đề không phải ai cũng biết. Trong kinh Phật có nội dung ghi như sau: ” Vào thời khắc Đức Thích Ca Mâu Ni ra đời đã có hoa ưu đàm nở, tức là thể hiện một sự hiếm hoi nhân loại mới gặp được vị Phật tại thế”. Ngoài ra trong quyển Kinh Pháp Văn Cú cũng đều có chép: “ưu đàm có nghĩa là may mắn linh thiêng. 3000 năm mới nở một lần, khi nở là Kim Luân Vương xuất hiện”

Cũng có rất nhiều sách Kinh phật khác viết về Hoa Ưu như: trong kinh điển Phật giáo đại thừa, Kinh Hoa Sen có viết: “Ưu đàm là loại hoa thần thoại cổ xưa 3000 năm tết đến mới nở một lần, khi nở là báo hiệu sự ra đời của Đức Chuyển Luân Thánh Vương”. Hay Kinh Huệ Lâm Âm Nghĩa cũng đều có viết như sau: ” ưu đàm hoa – Phạn ngữ là Ưu đàm bạt la, có nghĩa là điềm tốt linh dị. Đây là thiên hoa, thế giới không có loại hoa này”.

if( aicp_can_see_ads() ) {

hoa ưu đàm

Hoa Ưu có màu trắng như tuyết, cánh hoa nhỏ mong manh

Như vậy, có thể thấy trong kinh Phật hoa ưu đàm thường xuất hiện với mục đích để chỉ về việc gặp được đức phật đà xuất hiện khó khăn và lâu như thế nào. Chính vì vậy cây ưu đàm là loại cây có vị thế ngang hàng với cây bồ đề trong giới nhà Phật. Tương truyền rằng một trong bảy vị phật mang tên Câu Na Hàm đã và đang từng ngồi tu luyện ở ngay dưới một tán cây và bòng cây này đã hỗ trợ che mưa  che nắng cho vị phật này trong xuốt thời gian tu luyện đó. Và cho tới lúc vị phật này tu thành chính quả thì cây này bất ngờ ra ha và kết trái.

5. Thực hư hoa ưu đàm mọc ở trong hiện tại

Từ hiện tượng lạ đầu tiên khi phát hiện hoa ưu đàm trên tượng Phật ở Hàn Quốc mà chúng ta đã tự quan niệm vê đặc điểm và hình thái của loài cây này. Những bông hoa ưu đàm trong quan niệm của Phật Pháp thì giờ đây trở thành. những bông hoa có hình dáng mảnh mai, thân cây rất nhỏ và rất khó quan sát,  có màu trắng muốt như tuyết có thể mọc ở bấ cứ nơi đâu.  Bông hoa được quan sát thấy vẫn có hình chuông nhưng chỉ có hai cánh. Loại hoa này cũng tỏa ra một mùi hương thoang thoảng vào thời điểm bông hoa nở rộ.

Hoa ưu đàm

trên thanh tre nhỏ xíu cũng xuất hiện Hoa Ưu

Những bông Hoa Ưu được quan sát thấy ở Hàn Quốc thường không có rễ hay lá, chúng có thể mọc được ở bất kỳ vị trí nào, từ hành lang cửa sổ, các khung sắt treo đồ, các vật dụng bằng nhôm… một điều đặc biệt là hoa có thể tồn tại trong môi trường vô cùng khắc nghiệt, bị thiếu dưỡng chất từ đất, nước, ánh sáng nhưng cây vẫn có khả năng sin trưởng bình thường. Ngoài ra thì cây cũng không cần hạt giống để  trồng

 Nội dung bài viết này cung cấp cho các bạn những thông tin vô cùng hữu dụng liên quan đến những đặc điểm và ý nghĩa của loài hoa ưu đàm. Hi vọng sau khi tham khảo nội dung bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm liên quan tới loài hoa này, để sở hữu và làm rõ hơn về cách nhậ biết loài hoa ý nghĩa thâm thúy của hoa ưu đàm.