Thông điệp của hoa sơn chi nghĩ là thuần khiết và tình yêu. Cho dù đó là 1 tình yêu bày tỏ, một tình yêu bí mật hoặc một tình yêu dành cho bạn bè hay gia đình.  Màu trắng cùng mùi hương ấn tượng, đó là thanh lịch, đó là tình yêu

 1. Đôi nét khái quát về sơn chi

Nguồn gốc sơn chi

Sơn chi có nguồn gốc từ Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước Châu Phi và các đảo trên vùng biển Thái bình Dương. Hoa sơn chi đã được tìm thấy bởi nhà khoa học Alexander Garden và được chia loài bởi nhà khoa học này.

 

Đặc điểm, ý nghĩa và những công dụng hữu ích của hoa sơn chi

Chi tử có nguồn gốc từ Ấn Độ và được trồng nhiều tại các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam

Vì sự đóng góp của nhà khoa học đối với loài hoa này nên người ta lấy tên của nhà khoa học làm tên cho nó. Tên gọi hoa sơn chi có nguồn gốc từ đó. Hoa sơn chi còn được gọi với cái tên sơn chi tử, dành dành, thủy hoàng chi hay tiếng Tày của người Việt còn gọi là mác làng cương.

Hoa sơn cho thuộc họ bụi, có chiều cao từ 1-2m, khi trưởng thành nó cũng có thể đạt chiều cao từ 2-3m. Sơn chi trong tự nhiên thường phân bố tại các vùng gần nước. Ngày nay, sơn chi được trồng và tạo dáng để làm cảnh. Sơn chi phân bố chủ yếu tại các tỉnh miền Nam, lá sơn chi mọc đối hoặc mọc ba chiếc móc vòng với nhau. Lá có dạng hình bầu dục hoặc trái xoan với bề mặt nhẵn bóng và sáp

Đặc điểm của  sơn chi

Hoa sơn chi có hoa màu trắng, khi hoa đến thời gian tàn lụi sẽ chuyển sang màu vàng. Hoa sơn chi mọc vào khoảng từ tháng 3-5 hằng năm. Hoa mọc riêng lẻ nơi đầu cành.

Bông sơn chi có hai loại hoa sơn chi đơn và kép. Hoa sơn chi có mùi rất thơm. Hương hoa ngào ngạt, pha trộn chút cay của tự nhiên, một chút mùi hương của nấm tươi và cả mùi của sự chín. Với hương thơm đặc biệt này, sơn chi được sử dụng để điều chế nước hoa. Nước hoa mùi sơn chi cũng là sản phẩm được khá nhiều người lựa chọn.

Đặc điểm, ý nghĩa và những công dụng hữu ích của hoa sơn chi

Dành dành có hoa đơn và kép, màu rắng rất đẹp và thơm

Vào khoảng tháng 6-10, sau khi hoa sơn chi lụi tàn thì quả bắt đầu hình thành. Quả sơn chi hình trứng hoặc hình thoi và có màu vàng. Có đường chạy dọc quả dài từ 2cm. Quả sơn chi có nhiều hạt, các hạt xếp khía lại với nhau thành hình khối cầu hoặc hình bầu dục. Quả sơn chi sau khi đủ chín có thể thu hoặc vào khoảng thang s8-10 . Quả có hương nhẹ, có vị đắng và hơi chua

Tác dụng của sơn chi

Hoa sơn chi với vẻ đẹp thanh khiết, trắng ngần và cũng có vô số tác dụng như: xử lý đường hô hấp bằng y học cổ truyền, là thảo dược giúp bạn ngủ ngon hay dùng để phòng chữa bệnh  sởi bằng các bài thuốc đông y.

Sơn chi tử được dùng trong các trường hợp cụ thể như sau:

– Điều trị đái ít, đái rắt hay đái buốt: sơn chi tử, hạt mã đề, mộc thông, cù mạch, hoạt thạch, biển súc mỗi vị 12g, cam thảo nướng 6g, đại hoàng 8g, sắc uống trong vòng 1 tháng

– Điều trị tinh hoàn sưng đau: sơn chi tử 30g, hạt quýt 30g, tiểu hồi 30g, hạt vải 30g, hạt cau rừng 15g, ích tri snhaan 20g, thanh bì 18g. Tất cả đem tán nhỏ, rây bột mịn, mỗi lần uống 6g với rượu và vào lúc đói. Trường hợp không uống được rượu, lấy 10g sợi cỏ tím sắc với nước, thêm ít muối rang làm thang mà uống

– Trị và làm mờ sẹo: sơn chi tử và hạt bạch tật lê, liều lượng bằng nhau đem tán nhỏ và hòa với giấm. dùng bông sạch tấm thuốc, bôi vào ban đêm, sáng hôm sau rửa mặt sạch. Dùng liên tục trong vài ngày.

– Chữa ho, ra máu, thổ huyết: sơn chi tử (sao lên), sắn dây, hoa hòe ( sao lên), mỗi vị 20 g, sắc lấy nước hòa thêm ít muối rồi uống.

Đặc điểm, ý nghĩa và những công dụng hữu ích của hoa sơn chi

 

Quả dành dành có nhiều tác dụng, dùng để làm thuốc

– Chữa nhiệt miệng: sơn chi tử 12g, đại hoàng 8g, nhân trần 16g. Tất cả thái nhỏ sắc với 400ml nước còm 100ml, uống làm 2 lần trong ngày

– Chữa cảm lạnh, buồn nôn: sơn chi tử 10g (sa0), tinh tre 10g, trần bì 10g, gừng sống 5g sắc vơi s400ml còn 100ml, uống nóng trong ngày chia làm 2 lần.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ là tham khảo, vì vậy khi sử dụng thuốc có bất cứ biểu hiện gì bất thường cần tìm thầy thuôc suy tín để thăm khám lại

2. Ý nghĩa và thông điệp của chi tử

Ý nghĩa

Mỗi loài hoa khác nhau sẽ mang cho mình những ý nghĩa khác nhau, ci tử cũng vậy. Loài hoa này thể hiện niềm tin giữa các cặp đôi, sự hi vọng vào kết quả của tình yêu đó.

Ngoài ra, chi tử còn mang ý nghĩa của tình yêu hoàn hảo. Vì vậy bó hoa chi tử trắng thường là lựa chọn yêu thích làm hoa đám cưới của các cặp đôi trong ngày trọng đại.

Chi tử thể hiện niềm tin, ho vọng, tình bạn sự ngây thơ. Trong tình bạn, thể hiện niềm tin vào bạn bè, hi vọng tình bạn có thể keo sơn, gắn bó bền lâu.

Màu trắng tinh khôi thể hiện thể hiện sự thuần khiết, hài hòa, trang nhã, mộc mạc nhưng lại rất tinh tế. Sơn chi còn thể hiện sự trân trọng mối quan hệ với người khác. Vậy nên sơn chi được nhiều người chọn làm quà tặng trong các dịp đặc biệt khác nhau. Ngoài ra nó cũng thể hiện sự sang trọng, thịnh vượng, thể hiện cho sự hi vọng.

Đặc điểm, ý nghĩa và những công dụng hữu ích của hoa sơn chi

Hoa dành dành mang ý nghĩa là tình yêu thầm kín, được sử dụng làm hoa cưới hay trong các dịp quan trọng

– Ý nghĩa thực vậy học

Giống như nhiều loài hoa khác, sơn chi được ghi nhận là loài hoa có đặc tính chữa bệnh. tinh dầu của sơn ci được sử dụng để thư giãn và giảm stress. Các lá, trái và hoa sơn chi được pha trộn với các thành phần khác như một phương thuốc chữa cảm lạnh thông thường.

Khi sử dụng ở dạng trà, nó giúp làm giảm nghẽn và giair độc máu.  Nó được sử dụng ngoài như các loại dầu hoặc kem, nó có thể giúp giảm tình trạng viêm và bong gân. Vì nó không phải là cây có độc, cây có thể được thêm vào các món sa lát như trang trí và cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Tính biểu tượng 

Lá sơn chi bóng và sap, biểu tượng cho sự rõ ràng. Bên cnahj đó, sơn chi còn là biểu ượng của sự phản ánh bản thân. Sự tự nhận thức của con người. 

Ở một số giáo phái, sử dụng sơn chi trong thiền định với ý muốn để người tu đạo hướng đến sự giác ngộ và sự tự nhận thức về bản thân. Ngoài a sơn chi còn có những biểu tượng sau: 

 – Sơn chi có biểu tượng cho sự đổi mới, thích nghi phù hợp với môi trường và với cuộc sống. Không để mình trở lên lạc hậu.

 – Trong toán hoc, sơn chi biểu trưng cho số 8, sự tự do và tầm nhìn trong tương lai.

 – Hoa sơn chi màu trắng tinh khiết là biểu tượng cho sự tinh khiết, mộc mạc và trang nhã

  –  Với khả năng có thể tự bảo vệ để tránh khỏi một số loại côn trùng nhất định. Nên sơn chi còn có biểu tượng của sự bảo vệ.

3. Thông điệp của sơn chi

Thông điệp của sơn chi tử

Người ta sử dụng sơn chi để gửi thông điệp tình yêu, tình cảm của bản thân đến người khác. Thể hiện tình cảm, tình yêu đến người tân và bạn bè, người yêu. Người ta gửi những bó sơn chi đến bạn bè với thông điệp: “Bạn thật dễ thương”

 

Sơn chi tử chữa bệnh tiết niệuvào tầm tháng 8-9 hoa tàn thì đơm quả, quả sơn chi có màu nâu khi trên cành nhìn rất bắt mắt

Hoa sơn chi mang ý nghĩa của tình yêu rất tinh tế. Không nóng bỏng, nồng nàn như hoa hồng. Màu trắng của sơn chi thể hiện cho tình yêu thanh khiết, hoàn hảo, sự mộc mạc của tình yêu thuần túy. sơn chi sử dụng tặng cho người yêu với thông điệp trân trọng, tin tưởng đối phương, hy vọng có thể cùng nhay đi đến bến bờ của hạnh phúc.

Ngoài ra, sơn chi còn thể hiện sự trân trọng, trân trọng tình cảm mối quan hệ với đối phương

Những dịp nên sử dụng sơn chi

Ngoài hoa hồng đằm thắm, đỏ rực thì sơn chi với màu trắng tinh khiết vô cùng trang nhã cũng là một trong những lựa chọn ưa chuộng của các cặp đôi làm hoa đám cưới của mình.

Cây chi tử có tác dụng gì? | Vinmec

Dành dành dùng để cắm trang trí nhà cửa

Trong các dịp lễ, những dịp đặc biệt người ta còn sử dụng hoa dành dành làm quà đê rtawngj người yêu, bạn bè hay người thân. Thông qua đó gửi tới những thông điệp đầy ý nghĩa một các tinh tế.

Ngoài ram, người ta còn sử dụng dành dành làm quà trong các dịp lễ khai trương cửa hàng của người quen.