Cá neon là loài cá có màu sắc đẹp lung linh và cuốn hút, tuy nhiên nếu không biết cách chăm sóc thì chúng sẽ không nổi màu như ý muốn.

Để chăm sóc tốt loài cá này thì các bạn phải nắm bắt được những đặc điểm sau đây:

1.Đặc điểm chung của cá neon

– Cá neon – hay còn được gọi là cá huỳnh quang, dạ quang vì chúng nổi bật ngay cả khi không có nhiều ánh sáng. Cá có kích thước nhỏ, khi trưởng thành mới đạt từ 3 đến 4 cm.

– Cá neon có 3 dòng chính là:

+ Dòng cá Neon thường: hay còn gọi là neon xanh, là dòng cá phổ biến nên có giá thành rẻ. Trên thị trường dòng cá này có giá khoảng 5-10k/ 1 con. 

ca neon 1

Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng kém sắc, dưới ánh sáng đèn của hồ thủy sinh thì đàn cá neon thường bơi sẽ tạo nên một dải màu lấp lánh và huyền ảo.

+ Dòng cá Green Neon: đây là dòng cá đặc biệt , nó có màu sắc xanh dọc thân mình rất nổi bật. Dưới ánh đèn neon dòng cá này toát lên một màu xanh lấp lánh. Đây là dòng cá được giới dân chơi thủy sinh, cá cảnh ưa thích nhất nên giá thành của chúng cao hơn hai dòng còn lại khoảng trên 20k/ 1 con.

+ Dòng cá Neon đỏ: hay còn gọi là neon vua. Dòng cá có hai sọc chính dọc thân mình là sọc xanh và sọc đỏ. Dòng cá này có giá trung bình từ 12-15k/ 1con. Điều đặc biệt là dòng cá này khi trưởng thành sẽ có kích thước lớn hơn dòng cá neon thường một chút và nếu nuôi dưỡng chăm sóc tốt thì dòng cá này có thể sống tới 10 năm. 

ca neon 2

2.Cách chăm sóc cá neon

Cá neon đẹp nhưng lại cần yêu cầu rất cao về kỹ thuật chăm sóc. Vì thế, trong quá trình nuôi cá neon bạn cần chú ý những điểm sau:

– Trước khi mua cá neon về thả bạn cần chuẩn bị hồ, bể thủy sinh thật là tốt: bể thủy sinh có hệ sinh thái ổn định,  phong phú, xanh tốt. Nếu là bể thủy sinh mới thì có thể thả các loại cá như 7 màu để kiểm tra môi trường bể trước.

– Bể, hồ thủy sinh phải có máy sục khí sục khí và lọc nước vì cá neon sống ở tầng giữa cần nhiều oxy.

– Cá Neon dễ bị sốc trong môi trường mới, nên khi mua cá về bạn cần thả cả túi bóng cá xuống hồ trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để cá quen dần với nhiệt độ trong hồ.

ca neon 4

– Cá Neon là loại cá thích môi trường sống ổn định nên khi nuôi cá cần hạn thay nước. Một tuần chỉ nên thay nước một lần, khi thay nước chỉ nên thay 1/3 lượng nước trong bể. 

– Cá Neon sống trong môi trường nước có độ PH và nhiệt độ thích hợp cụ thể như sau:

+ Cá Neon thích sống trong môi trường nước có độ axit. Độ PH của nước từ 5.0 đến 7.0

+ Nhiệt độ của nước thích hợp cho cá phát triển là từ 20 – 26 độ C.

ca neon 3

– Cá Neon là loài ăn tạp nên bạn có thể cho chúng ăn giáp xác nhỏ, trùn chỉ, moina, thức ăn viên loại nhỏ… Khi cho cá ăn, bạn chỉ nên cho ăn vừa phải, ngày có thể cho cá ăn 2 lần. Không nên cho cá neon ăn quá nhiều và tránh để thức ăn dư thừa gây ô nhiễm nước trong bể làm cá sinh bệnh và chết.

– Không nên thả cá neon mới mua vào bể luôn vì rất có thể cá mới sẽ lây bệnh cho đàn cá cũ trong bể.

– Cần quan sát cá neon thường xuyên để phát hiện ra những con bị bệnh để cách ly và xử lý môi trường nước trong bể, tránh để lây bệnh sang những con khác dẫn đến chết hàng loạt.