Những cây cảnh quen thuộc xung quanh ta tưởng chừng rất tầm thường nhưng khi được qua bàn tay của các nghệ nhân thì chúng “lột xác” để biến thành những tác phẩm nghệ thuật bonsai vô cùng đẹp và độc đáo.

 1. Cây mai chiếu thủy

Cây mai chiếu thủy là một loại cây rất quen thuộc đối với những người chơi cây cảnh và bonsai. Đặc biệt những cây mai chiếu thủy bonsai với vẻ đẹp độc đáo và tuyệt diệu thì khi ngắm nhìn chúng cần có một tình yêu nhiệt huyết mới thấy được cái hồn của cây.

Mai chiếu thủy bonsai
Mai chiếu thủy bonsai

Mai chiếu thủy bonsai là loại cây mang nhiều ý nghĩa phong thủy cho người chăm sóc vào tạo dáng. Cây tượng trưng cho sự ổn định và bền vững của gia chủ. Hơn thế, mai chiếu thủy thể hiện sự tôn trọng và uy nghiêm của người trồng.

Cây mai chiếu thủy bonsai càng lâu năm thì thế mai càng đẹp và bền vững. Người ta cũng thường nói là mai chiếu thủy lâu năm trấn yểm tài lộc về cho gia chủ.

Chính vì đặc điểm trên mà mai chiếu thủy trở thành sự lựa chọn hàng đầu của dân chơi cây cảnh và bonsai. Những cây mai chiếu thủy bonsai mini với kích thước bằng bàn tay được rất nhiều người săn lùng để trang trí trên bàn làm việc hay trở thành những món quà tặng đầy ý nghĩa.

2. Cây si

Cây si là loài cây có tuổi thọ cao và được trồng phổ biến của nước ta. Cây có cành nhánh mọc nhiều, lá dày có màu xanh đậm và có rất nhiều rễ phụ. Cây có sức chống chịu tốt, có thể sống trong nhiều hoàn cảnh và môi trường sống khắc nghiệt nên rất được ưa chuộng để uốn, tỉa làm cây cảnh và cây bonsai.

cây si có tuổi thọ gần 500 năm
cây si có tuổi thọ gần 500 năm

 

Cây si có bộ rễ chính và phụ rất độc đáo. Nổi bật nhất là phần củ phình to. Vì thế nên ngoài việc trồng chúng trên đất hoặc kí đá thì các nghệ nhân còn thủy canh hóa để làm nổi bật thêm bộ rễ phụ và phần củ phình to của cây.

Trong phong thủy, cây si được xếp vào bộ tứ linh “Đa – Sung – Sanh -Si”. Cây mang lại may mắn, cát tường và sinh khi tốt cho ngôi nhà của gia chủ. Chính vì điều này mà cây si bonsai rất được các đại gia ưa chuộng trồng trong nhà. Cây si mang nhiều ý nghĩa phong thủy nên khi trồng cây người ta thường trồng theo các cặp cân đối hoặc là trồng theo các số lẻ nhiều hơn 1 là 3, 5, 7 giúp mang lại nhiều may mắn và sự phát triển cho gia chủ.

3. Cây nhất chi mai

Nhất chi mai là loài cây thân gỗ, gốc cây xù xì, thân cây đen bóng. Lá cây nhỏ có màu xanh non, lá có hình mũi mác.

Nhất chi mai khác với những loại mai đào thông thường khác. Hoa mang một nét đẹp nhẹ nhàng và đầy phong trần. Hoa mọc thành chùm hoặc những bông đơn, nụ hoa có màu đỏ nhưng khi nở hoa lại có màu trắng, cánh hoa mỏng và nhỏ xinh. Điều đặc biệt nữa của nhất chi mai là khi hoa tàn thì lại chuyển dần từ màu trắng sang màu đỏ.

Cây nhất chi mai nở vào mùa xuân khi tiết trời ấm áp, cây có hai vụ nở hoa: vụ phụ là vào giáp tết còn vụ chính là vào cuối tháng 2 âm lịch khi những sắc mai, đào đã tàn thì nhất chi mai lại đâm chồi nảy nụ ra những bông hoa trắng muốt. Chính vì thế mà chúng được coi là những bông tuyết trắng của mùa hè.

Nhất chi mai dáng hoành- đệ nhất hoa ngày tết
Nhất chi mai dáng hoành- đệ nhất hoa ngày tết

Nhất chi mai không chỉ có hoa đẹp, dễ dàng tạo thế mà cây còn mang lại may mắn, hạnh phúc, tài lộc và sức khỏe cho mọi người nên rất được các đại gia ưa chuộng để trang trí vào dịp tết.

Đối với những nghệ nhân bonsai thì nhất chi mai được xem là biểu tượng của người quân tử trung tín, tiết tháo, ngoan cường chọc trời khuấy nước.

4. Cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì được xem là loại cây cảnh đẹp thuộc loại cao cấp và là loại thuốc quý trong dòng nhân sâm. Cây có lá xanh tươi, hình dáng hơi thuôn dài mềm mại dạng kép chân vịt, mọc so le hình trứng ngược, mỗi cành có khoảng từ 6- 8 lá giống như chân chim. Ngũ gia bì có hoa dạng chùm, hoa nhỏ màu trắng. Quả của cây ngũ gia bì hình cầu, khi chín quả mọng nước và có màu tím sẫm.

Ngũ gia bì- cây cảnh cao cấp
Ngũ gia bì- cây cảnh cao cấp

Cây ngũ gia bì vừa có ý nghĩa lớn trong phong thủy vừa đem lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người nên được dân chơi cây cảnh, nghệ nhân ưa chuộn. Trong phong thủy, ngũ gia bì bonsai được xem là cây có khả năng tạo ra nguồn năng lượng tích cực giúp gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình. Không những thế nó còn giúp cho sự nghiệp của gia chủ phát triển vững mạnh, ổn định tài vận và củng cố giữ vững tiền bạc.

5. Cây linh sam

Cây linh sam hay còn gọi là sam núi. Linh sam là loại cây lâu năm. Cây có thích nghi với môi trường sống đa dạng.

Thân cây chắc khỏe và có nhiều xớ. Cây càng sần sùi thì càng chắc khỏe. Nhìn vẻ bề ngoài thân cây như một khúc gỗ hóa thạch. Chính điều này đã làm cho các nghệ nhân ưa chuộng dùng cây linh sam để tạo dáng lũa đẹp mà không phải cây thân gỗ nào cũng có thể làm được.

Linh sam bonsai có thân như gỗ hóa thạch
Linh sam bonsai có thân như gỗ hóa thạch

Lá cây mọc nhiều ở cành nhánh, đầu lá thì nhọn như gai, lá cứng và có thể bẻ gãy, ở giữa có các gân lá nổi rõ. Cây linh sam có hoa màu tím, mọc thành chùm ở đầu cành. Rễ linh sam chắc khỏe có thể xuyên qua lớp đá cứng để lấy chất dinh dưỡng nuôi cây.

Cây linh sam không chỉ có giá trị kinh tế cao khi được tạo dáng, cắt tỉa và uốn nắn dưới bàn tay các nghệ nhân bonsai mà nó còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Cây có hình dáng giống như một quân tử, một kẻ bất khả chiến bại nên trồng cây trong nhà có tác dụng xua đuổi tà khí để mang đến thịnh vượng cho gia chủ.

Xem thêm mẫu nhà 8x12m của nghệ nhân chơi cây cảnh.