Cây kim tiền là loại cây mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Vì thế, cây kim tiền là loại cây phong thủy được nhiều người lựa chọn trồng trong nhà, phòng làm việc, cơ quan… Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn bí kíp để có chậu cây kim tiền ra nhiều lộc và hoa.

1. Đặc điểm cây kim tiền

Cây kim tiền (hay còn được mọi người gọi là cây kim phát tài) có tên khoa học là Zamioculcas Zamifollia. Cây có thân mọng nước, thân cây to khỏe và phình ra ở phần gốc cây. Cây không có thân chính mà tự nảy mầm từ phần gốc hoặc phần thân, lá khi gặp điều kiện thuận lợi. Cây chỉ có rễ chùm, quanh năm xanh tốt. Cây không cần nhiều ánh sáng, thích hợp sống trong môi trường khô cạn, không cần tưới nước nhiều nên rất thích hợp trồng trong nhà, phòng làm việc, cơ quan…

cay kim tien 5

Cây kim tiền trồng trong nhà có tác dụng cung cấp oxy, thanh lọc không khí trong sạch hơn. Cây luôn có màu xanh bắt mắt nên còn có tác dụng phủ xanh không gian sống, trang trí làm đẹp cho không gian nội thất.

Cây kim tiền có lá xanh hướng lên ý nghĩa như bàn tay hứng lộc trời cho. Vì thế trong phong thủy, cây kim tiền mang đến may mắn, tài lộc, giàu sang, sung túc, thịnh vượng cho gia chủ.

2. Cách chăm sóc cây kim tiền ra nhiều lộc và hoa

a. Lựa chọn loại đất để trồng cây kim tiền

Đất trồng cây kim tiền là loại cất giàu chất dinh dưỡng, màu mỡ và thoáng khí. Bạn có thể kết hợp đất phù sa với xỉ than và xơ dừa để làm thành đất trồng cây. Xỉ than và xơ dừa làm cho đất nhiều mùn và thoáng khí giúp cho cây dễ dàng thoát nước và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt. Để cây phát triển tốt, đẻ nhiều nhánh và chóng ra hoa bạn có thể bón phân để kích thích sự phát triển của cây.

cay kim tien 1

b. Bón phân kích thích cây phát triển

Cây kim tiền phát triển rất mạnh nên phải thường xuyên bón phân cho cây. Đặc biệt là vào mùa xuân và mùa thu cần phải bón phân đều đặn 3 tuần/lần. Khi cây đã phát triển ổn định một thời gian thì bạn có thể bón phân định kỳ 4 đến 5 tuần/lần. Sau khi cây trồng được khoảng 4 đến 5 tháng thì bạn cần phải thay một phần đất cũ, thêm đất mới tơi xốp vào chậu và xới tơi xốp đất để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. 

c. Tưới nước đúng cách cho cây

Cây kim tiền là loại cây mọng nước nhưng chịu hạn tốt. Vì vậy, lượng nước tưới cho cây không cần quá nhiều chỉ khoảng 2 lần/tuần. Không nên tưới quá nhiều cho cây để tránh trường hợp cây bị úng rễ, thối củ dẫn đến chết cây. Bạn chỉ nên dùng bình xịt lên lá, thân để giữ độ ẩm cho cây hoặc xịt một lượng nhỏ vào phần đất xung quanh gốc cây.

cay kim tien 6

Chỉ nên tưới một lượng nước vừa phải cho chậu cây kim tiền

Để cây kim tiền luôn bóng đẹp và xanh mướt bạn nên dùng khăn ướt lau nhẹ nhàng phí trên bề mặt của lá.

Nếu lượng nước tưới quá nhiều khiến cây bị vàng lá hoặc thối, khi đó bạn nên làm theo các bước sau:

+ Ngưng việc tưới nước cho cây.

+ Chuyển cây ra những nơi thông thoáng có ánh nắng mặt trời

+ Cắt tỉa những nhánh cây bị thôi để tránh lây sang những nhánh cây khác.

+ Xới đất trong chậu và kiểm tra độ thoát nước ở đáy chậu cây.

+ Sau khi chậu cây phát triển lại bình thường, thì chúng ta cần quan sát thêm một thời gian nữa trước khi chuyển cây về vị trí cũ để chăm sóc.

d. Cung cấp ánh sáng cho chậu cây

Cây không thể sinh trưởng và phát triển nếu thiếu ánh sáng. Mặc dù cây kim tiền có thể sống tốt và phát triển tốt trong môi trường bóng râm nhưng bạn nên đặt chậu cây ở gần cửa sổ có kính hoặc lưới che chắn để tránh nước mưa vào gây vàng lá, thối và thậm chí chết cây. Cây chỉ cần một lượng ánh sáng vừa đủ để sinh trưởng và phát triển. Khi đó cây sẽ ra chồi và hoa rất nhanh.

 

Cây kim tiền xanh tốt nhiều lộc và hoa mang lại nhiều may mắn cho gia chủ

Trên đây là những điều kiện để cây kim tiền sinh trưởng, phát triển và nhanh chóng cho ra hoa nhất. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có được những chậu cây kim tiền với nhiều chồi lộc và hoa để mang lại may mắn và tài lộc cho chính mình.