Với vẻ đẹp bình dị, thô ráp mang hơi thở làng quê, chum, vại, tiểu sành bằng gốm đã tạo nên một phong cáchmới đầy sức hấp dẫn trong trang trí nội thất và sân vườn. Sự sắp đặt, bố trí đồ gốm đơn giản ngay trong thú chơi của mỗi gia chủ, lại đạt hiệu quả thẩm mỹ khá lớn.

Untitled 31

if( aicp_can_see_ads() ) {

 

Những bình gốm mang tính nghệ thuật cách điệu cũng là những sản phẩm để trang trí nội, ngoại thất khá lý thú được nhiều người ưa chuộng. Xã hội phát triển, tư duy và khả năng sáng taọ  nghệ thuật của con người ngày càng phong phú. Sắp xếp một  bình gốm nghệ thuật trước sân vườn một công trình văn hóa là tiếng nói chung cho cho sự phát triển van hóa trong cộng đồng.

Untitled 32

. Gồm trang trí phong phú về mọi chủng loại, nhúng sử dụng trưng bày phải kể đến tranh gốm, bình lọ, con giống, hoạ tiết trang trí… Kích thước, chất liệu vàchủng loại gốm là những quan tâm hàng đầu cho những người chơi gốm.

 

if( aicp_can_see_ads() ) {

Untitled 34Untitled 33

Bình gốm vốn đã là những tác nhấm nghệ thuật. Bình cổdài, bình “bụng to miệng thắt”, bình cao hình ống, bình “liên hoàn bộ”, bình phối hợp với chất liệu khác như vải lụa, hạt cườm, mây tre, bình gốm hình người… vô vàn cách sáng tạo mà con người có khả năng “áp đặt” cho gốm.

Người ta căn cứ vào kích thước bình để lựa chọn vị trí sắp đặt.

Tuỳ không gian, thời gian, tuỳ gu thẩm mỹ của gia chủ mà gốm được thể hiện với những “tông” khác nhau. Chất liệu gốm có thể chịu được mưa nắng thất thường của vùng nhiệt đối gió mùa nước ta. Bản thân gốm đã là một tác phấm đẹp, đặt ở đâu cũng đẹp. Nếu biết phối hợp với cây cối, diện tích vườn thì giá trị trang trí vườn bằng gốm càng cao.

Không chỉ những bình gốm đa dạng đa phong cách, mới lạ được nhiều người ưa chuộng như hiện nay. Loại gốm đơn giản tự nhiên, men lì, gốm dân dã kiểu như chum vại thích hợp với những ngôi nhà nhiệt đối truyền thống.

Untitled 35

if( aicp_can_see_ads() ) {

 

Không phải ngẫu nhiên mà chum vại ngày càng “tự tin” bước vào các khách sạn cao cấp, các khu nghỉ dưỡng. Vẻ đẹp dân dã của những chum, vại, sành như đối lập với sự tiện nghi, sang trọng của phong cách kiên trúc hiện đại đã tạo nên hiệu ứng bất ngờ. Thế nên, đâu đó quanh lối nhỏ dạo vườn, đường ra bể bơi… là những chum sành to với gáo dừa, là những vại nước thô kệch thả đầy hoa sen, hoa lục bình tím biếc làm cho không gian thêm lãng mạn.

Những chiếc chum, vại trồng cây cảnh đôi khi được “phối” với các tượng đá, non bộ, tạo nên những tiếu cảnh đẹp cho không gian sống. Thê nên. đồ gốm với vẻ đẹp bình dị ngày càng đi vào đời sông, tạo nên những mảng trang trí nội thất gần gũi với thiên nhiên con người giúp chúng ta tìm thấy đâu đó hình ảnh quê hương thuở nào.

Bài trí gốm là trang điếm cho không gian, chứ không phải là lấn át không gian. Không gian, khu vực trưng bày bình gốm phải phù hợp và có mục đích để khi đưa gốm vào yếu tố thẩm mỹ và điểm nhấn được tăng lên. Một bức tranh gốm dù là tranh phong cách “phố Phái” hay tranh tĩnh vật, tranh kỷ hà… đều có sức hút riêng do chính chất liệu đất nung mang lại.

Untitled 36

Đó chính là sức hút của những bức tranh gốm, những hoạ tiết trang trí vối màu sắc rất thật được chắt lọc từ thiên nhiên như màu đen lấy từ than củi, màu xanh lấy từ lá tre… Một bức tranh gốm bình dị sẽ càng thêm nổi bật khi được “đi kèm” với một vài chiếc bình gốm nghệ thuật ở một góc nào đó của ngôi nhà. Một chậu thả hoa bằng gốm đặt trên bậu cửa sổ, một vại nước thả hoa dẫn lối vào nhà cũng đủ làm nên một sắc màu gốm rất duyên. Với một khu vườn có rất nhiều điểm lý tưởng đê trang trí gốm, gốm có thể đặt dọc theo đường dạo, bên gốc cây, giữa thảm cỏ, trước cửa nhà, bên cạnh tiếu cảnh nước… Khi trang trí gốm cho vườn

cần lưu ý tới sự hài hoà giữa màu sắc, kích thước của gốm với nhà, diện tích vườn và các loại cây trong vườn.